ไมโครซอฟท์ปรับฟีเจอร์วินโดวส์หลังแฮกเกอร์ล้วงข้อมู

ไมโครซอฟท์ปรับฟีเจอร์วินโดวส์หลังแฮกเกอร์ล้วงข้อมูลส่วนบุคคลได้

ไมโครซอฟท์ ประกาศปรับปรุงคุณสมบัติบางประการของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เนื่องจากก่อนหน้านี้แฮกเกอร์สามารถใช้ฟีเจอร์บางประเภทขโมยข้อมูลส่วนบุคคลจากผู้ใช้งานพีซี

ทางด้าน สตีเฟ่น ทอร์ลูส ผู้จัดการแผนกความปลอดภัยของโปรแกรม กล่าวว่า การประกาศปรับปรุงและลบฟีเจอร์บางประเภทที่บรรจุอยู่ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ที่แฮกเกอร์สามารถเข้ามาใช้คุณสมบัติของฟีเจอร์นั้นขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานพีซีที่บันทึกเอาไว้ในฮาร์ดดิสก์ และรหัสผ่านสำหรับเข้าใช้งานเว็บไซต์อีเบย์ รวมทั้งหมายเลขบัญชีธนาคาร

ทางด้าน จอห์น เพรสคาโต้ นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ กรุ๊ป เปิดเผยว่า การเปลี่ยนแปลงของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีสาเหตุจากการที่ไมไครซอฟท์ได้รับแรงกดดันจากเหล่าบรรดาแฮกเกอร์ โดยก่อนหน้านี้แฮกเกอร์ประสบความสำเร็จในการจู่โจมผ่านช่องโหว่ของอินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเลอร์ (IE) ซึ่งเป็นเว็บ บราวเซอร์ยอดนิยม นอกจากนี้ส่วนประกอบของโปรแกรมใน IE ก็ถูกนำมาประยุกต์ใช้สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องปรับปรุงฟีเจอร์ในวินโดวส์ตามไปด้วย

ทั้งนี้ การตัดฟีเจอร์บางประเภทออกไปจะหมายรวมถึงระบบปฏิบัติการวินโดวส์เวอร์ชั่นใหม่ที่เตรียมออกวางจำหน่ายกระทั่งถึงปี 2006 เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานพีซีจากเหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีด้วยการรันโปรแกรมสำหรับขโมยรหัสผ่านและข้อมูลส่วนตัว