"แพนด้า"ขยายตลาดสู่มหาชนมากขึ้น ประกาศ5ปีผู้นำซอฟต

"แพนด้า"ขยายตลาดสู่มหาชนมากขึ้น ประกาศ5ปีผู้นำซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 มิถุนายน 2547 17:56 น.

  [b]แพนด้า ซอฟต์แวร์เริ่มขยายตลาดลงสู่โฮมยูสมากขึ้น เพื่อสร้างโปรดักส์ให้เกิดในระดับมหาชน เผยไวรัสใหม่ในไทยเกิด 8 ตัวต่อวัน เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ก้าวล้ำหน้าไวรัสเกิด ประกาศอีก 5 ปีเป็นผู้นำตลาดซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสในไทย[/b]
  
  นายกันต์ เกิดแก้ว ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท แพนด้า ซอฟต์แวร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เปิดเผยว่า หลังจากที่แพนด้าเข้ามาเปิดสาขาในประเทศไทยได้ประมาณ 2 ปี การทำตลาดส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นกลุ่มองค์กรเป็นหลัก เพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและให้ความสำคัญกับระบบป้องกันไวรัส ส่วนการทำตลาดจะเป็นลักษณะไดเร็กเซลล์หรือขายตรง โดยการเข้าไปพรีเซนต์ให้ลูกค้าเห็นคุณสมบัติ และผลดีที่จะเกิดกับองค์กร ขณะเดียวกันก็ทำตลาดประเภทโฮมยูสเช่นกัน แต่ค่อนข้างจะทำยาก เพราะผู้บริโภคไม่ค่อยเข้าใจและไม่เห็นความสำคัญกับสิ่งที่จะทำให้เกิดความเสียขึ้น
  
  อย่างไรก็ตาม นโยบายของแพนด้าในปีนี้จะขยายตลาดลงไปในระดับมหาชนมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้ารู้จัดผลิตภัณฑ์ของแพนด้า โดยการวางขายในร้านไอที ซูเปอร์สโตร์ เช่น ด้าต้า ไอที ไอที ซิตี้ เป็นต้น 
  
  "ตลาดซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสมีการแข่งขันกันสูงมาก เพราะทุกเจ้าโฟกัสไปที่กลุ่มองค์กร เพราะเป็นตลาดที่พร้อมจะซื้อ และสิ่งที่เรามุ่งเน้นในการทำตลาดคือบริการหลังการขายแบบ 7 x 24 คือเจ็ดวันตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง"
  
  [b]สำหรับแพนด้าในสายตาของกันต์เชื่อว่าเป็นอันดับ 5 ในตลาดซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสระดับโลก โดยผู้ที่ครองตลาดเป็นอันดับหนึ่งน่าจะเป็นนอร์ตัน รองลงไปคือแมกกาฟี เทรนด์ ไมโคร และคอมพิวเตอร์ แอ็คโซซีเอท หรือซีเอ ส่วนในไทยแพนด้ายังถือว่าเป็นน้องใหม่ และมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ในอันดับ 4 อันดับหนึ่งคือ ไซแมนเท็ก รองลงไปคือแมกกาฟี และเทรนด์ ไมโคร[/b]
  
  "ภายใน 5 ปีเราต้องการเป็นผู้นำตลาดในประเทศไทย" นายกันต์กล่าวและว่า จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ แพนด้ามีแผนที่จะมีการสื่อสารในรูปแบบของการสนับสนุนด้านแหล่งข่าวซึ่งเป็นประเภทข้อมูลมากขึ้น นอกจากนี้ ยังจะมีการจัดสัมมนาผ่านพาร์ตเนอร์ และการโฆษณาผ่านสื่อวิทยุ เป็นต้น
  
  ล่าสุดแพนด้าได้ร่วมมือกับพันธมิตรที่มีสาขาอยู่ทั่วโลกจาก 52 ประเทศ จัดทำ Campaign FAQs โดยการจัดทำเว็บไซต์ [www.worldwidesecure.org](http://www.worldwidesecure.org) เพื่อเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสคอมพิวเตอร์ และเป็นสื่อที่สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสได้ การจัดทำเว็บไซต์ดังกล่าวแพนด้ายืนยันว่าไม่ได้หวังผลทางการค้า แต่ต้องการทำเพื่อคืนกำไรให้กับสังคม เว็บไซต์ดังกล่าวมีทั้งหมด 8 ภาษาคือ อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส จีน ญี่ปุ่น เยอรมัน อิตาลี และโปรตุเกส และในอนาคตจะมีภาษาไทยด้วย
  
  [b]ไวรัสใหม่ในไทยเกิด8ตัวต่อวัน[/b]
  
  [color=blue]ทั้งนี้ จากการวิจัยของแพนด้าซอฟต์แวร์เมื่อปีที่ผ่านมาระบุว่า มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกประมาณ 729.2 ล้านราย หรือโตจากปี 2545 ประมาณ 4% มีไวรัสอินเทอร์เน็ต 7.6 หมื่นไวรัส และมีไวรัสมากกว่า 100 ไวรัสในแต่ละวันที่ปรากฏตามที่ต่างๆ หรือเฉลี่ยมีไวรัสใหม่เกิดขึ้นทั่วโลกประมาณ 600 ไวรัสต่อเดือน ส่วนประเทศไทยมีไวรัสใหม่ๆ เกิดขึ้นประมาณ 8 ไวรัสต่อวัน[/color]
  
  [b]นายกันต์กล่าวอีกว่า ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ แพนด้าจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีตัวใหม่พร้อมกันทั่วโลก เพื่อสร้างวัคซีนป้องกันไวรัสใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยเป็นซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเกี่ยวกับตัวประมวลผลคอมพิวเตอร์หรือโปรเซสเซอร์[/b]
  
  "ปกติเราจะช้ากว่าไวรัสหนึ่งก้าว เพราะถ้าผลิตก่อนจะเป็นการสร้างไวรัส แต่สิ่งที่เราจะเปิดตัวในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ เป็นคอนเซ็ปต์ใหม่ ซึ่งเรามองว่าแนวโน้มอาจจะเกิด จึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีออกมาก่อนที่ไวรัสจะเกิด คือต้องการก้าวไปก่อนไวรัสหนึ่งก้าว"

ขอบคุณสำหรับข่าวครับ
:slight_smile: