โครงการประกันซอฟต์แวร์ ผลงานสร้างสรรค์จากไมโครซอฟ

โครงการประกันซอฟต์แวร์ ผลงานสร้างสรรค์จากไมโครซอฟท์

โดย ผู้จัดการออนไลน์

 [b]ไมโครซอฟท์ประกาศเมื่อวันที่ 19 พค. 2004 ว่า ต่อไปนี้ยูสเซอร์ทั้งหลายที่เป็นลูกค้าไมโครซอฟท์ จะสามารถก็อปปี้ซอฟท์แวร์ที่ซื้อไลเซนส์กับไมโครซอฟท์ เก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์สำรองเพื่อเป็นเหมือนกับหน่วยกู้ภัยหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม[/b] คล้ายกับกรณีประกันภัยรถยนต์ที่มีการเตรียมรถยนต์สำรองไว้ให้ผู้ทำประกัน หากเกิดอุบัติเหตุจนรถยนต์พังเสียหายจนใช้งานไม่ได้
  
  [b]ไมโครซอฟท์ (Microsoft) กล่าวว่า การสำรองโปรแกรมที่ว่านี้ เป็นหนึ่งในโครงการรับประกันซอฟต์แวร์ (Software Assurance) ซึ่งจะเริ่มใช้ในวันที่ 1 มิถุนายนที่จะถึงนี้ โดยรายละเอียดหลักคือ จะให้ธุรกิจที่เข้าร่วมโครงการนี้ สามารถก็อปปี้ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์แต่ละตัวที่เสียค่าไลเซนส์ไปแล้ว ลงในเซิร์ฟเวอร์สำรองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม[/b]

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีข้อกำหนดหลักๆที่ไมโครซอฟท์กำหนดไว้ 2 ข้อ

[b]หนึ่งคือซอฟต์แวร์ที่ว่านี้ จะต้องถูกติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์สำรอง ซึ่งจะต้องปิดเครื่องไว้ตลอดเวลาจนกว่าจะมีเหตุการณ์ความเสียหายเกิดขึ้นกับเซิร์ฟเวอร์ตัวจริง

สองคือ ลิขสิทธ์ในการก็อปปี้ซอฟต์แวร์นั้นจะยังคงมีผลถูกต้อง จนกว่าจะหมดอายุตามข้อตกลงในสัญญาของโครงการประกันซอฟต์แวร์[/b]

  ไมโครซอฟท์นั้นเดินหน้าในการดำเนินการคืนกำไรให้กับยูสเซอร์ด้วยการศึกษาโครงการนี้มาระยะหนึ่งแล้ว ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการเอาเปรียบผู้บริโภคของไมโครซอฟท์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลประโยชน์ที่ลูกค้าของไมโครซอฟท์จะได้รับนั้นไม่คุ้มค่ากับราคาที่เสียไป เช่นเรื่องข้อตกลงในจำนวนครั้งที่สามารถอัพเกรดโปรแกรมได้ฟรี แต่กระนั้นไมโครซอฟท์ก็ยังเดินหน้าพัฒนาโครงการนี้ต่อไป แถมยังเพิ่มการเทรนนิง ฝึกอบรมและซัปพอร์ตการใช้งานให้กับยูสเซอร์เพิ่มเติมอีกด้วย 
  
  โครงการประกันซอฟต์แวร์นี้ ถูกกล่าวขานถึงอย่างมากไม่แพ้เรื่องราวทั้งหลายที่ผ่านมาของไมโครซอฟท์ รวมถึงเรื่องโรคเลื่อนการวางตลาดของผลิตภัณฑ์หลักต่างๆไม่ว่าจะเป็น ยัคคอน (Yukon) เอสคิวแอลเซิร์ฟเวอร์ (SQL Server) เวอร์ชันต่อไป วิดบีย์ (Whidbey) เวอร์ชันใหม่ของวิชัวล์สตูดิโอ (Virtual Studio) และลองฮอร์น (Longhorn) เจเนอเรชันถัดไปของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows)
  
  [b]ความใจกว้างของไมโครซอฟท์ในการแถมสิทธ์ในการก็อปปี้โปรแกรมเพื่อกู้วิกฤตการณ์ต่างๆ ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับยูสเซอร์เพิ่มขึ้นนั้นนั้น ถูกจับตามมองจากนักลงทุนทั้งหลายว่า นี่เป็นเพียงหนึ่งในแผนการปรับกลยุทธ์เพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้าของไมโครซอฟท์เสียมากกว่า หลังจากที่รายได้จากการเก็บค่าไลเซนส์ผลิตภัณฑ์หลักต่างๆของไมโครซอฟท์ในไตรมาสที่ผ่านมา ลดลงไปอย่างน่าใจหาย[/b] 
  
  ไมโครซอฟท์ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ไมโครซอฟท์ยังเตรียมเอาบริการออนไลน์อีก 2 ตัวได้แก่ MapPoint Web Services และ Microsoft Office Live Meeting เพื่อรองรับการวางตลาดของผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ที่จะมาถึงในเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้ 
  
  MapPoint Web Services เป็นบริการที่จะให้นักพัฒนาระบบ สามารถผนวกฟีเจอร์ด้านการคำนวณเส้นทางการเดินทางลงไปในแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ คำแนะนำด้านเส้นทาง หรือแม้แต่การค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุด โดยจะทำงานร่วมกับ MapPoint Location Server (MLS) เซิร์ฟเวอร์ที่จะเป็นส่วนสำคัญในการเข้าถึงข้อมูลของผู้ให้บริการโมบายล์เน็ตเวิร์ก (mobile network operator) ผู้ให้บริการโมบายล์เน็ตเวิร์กนี้จะทำหน้าที่เป็นเหมือน ฟรอกซี่ (proxy) ตัวกลางระหว่างแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นกับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ MLS
  
  ส่วน Microsoft Office Live Meeting เป็นโปรแกรมสำหรับใช้จัดการประชุมผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก เป็นหนึ่งฟีเจอร์สุดพิเศษในชุด Microsoft Office System 
  
  [b]แต่ไมโครซอฟท์ ไม่ได้มีการกล่าวถึงรายละเอียดขอบเขตพื้นที่การให้บริการโครงการประกันซอฟต์แวร์ ว่าจะครอบคลุมแต่เฉพาะในสหรัฐ หรือพร้อมจะดำเนินการได้ทั่วโลก ตามการรายงานของสำนักข่าวซีเน็ต[/b]