ทรานสเมตะร่วมวง ผนวกฟีเจอร์แอนตี้ไวรัสลงในชิป

ทรานสเมตะร่วมวง ผนวกฟีเจอร์แอนตี้ไวรัสลงในชิป

โดย ผู้จัดการออนไลน์

 [b]หนทางใหม่ในการสร้างซีเคียวริตี้ให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่อแววรุ่งอีกครั้ง เมื่อทรานสเมตะออกมาประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่ากำลังเดินหน้าผลิตไมโครโปรเซสเซอร์ในสาย Efficeon[/b] เวอร์ชันพิเศษที่รวมเอาเทคโนโลยี NX ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการขัดขวางการเกิดบัฟเฟอร์โอเวอร์โฟลว์ ทำให้สามารถป้องกันคอมพิวเตอร์จากพิษสงของไวรัสและหนอนคอมพิวเตอร์ตัวร้ายได้
  
  [b]หลังจากที่ต้องทนให้แฮคเกอร์โรคจิตทั้งหลายย่ำยีเครื่องคอมพิวเตอร์มานาน ล่าสุดทรานสเมตะ ([Transmeta](http://www.transmeta.com/)) เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ออกมาประกาศว่าจะผลิตชิปที่รวมเอาฟีเจอร์ซีเคียวริตี้ไว้ด้วย[/b] โดยทรานสเมตะจะผลิตชิปสายพันธุ์เดียวกับ Efficeon แต่มีการฝังเทคโนโลยีใหม่ลงไป เทคโนโลยีที่ว่านี้จะทำงานร่วมกับฟีเจอร์ป้องกันไวรัสที่มาพร้อมกับ Windows XP Service Pack 2 ชุดอัพเดทตัวหลักชุดที่ 2 ของ Windows XP จากไมโครซอฟท์(Microsoft)เจ้าเก่า 
  
  เทคโนโลยีใหม่ที่จะถูกฝังไว้ในชิปอัจฉริยะ Efficeon นั้นใช้แนวคิด [b]”ไม่ประมวลผล(No Execute)”[/b] หรือที่เรียกกันว่าเทคโนโลยี NX โดยถูกออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์บัฟเฟอร์โอเวอร์โฟลว์ (buffer overflow) ซึ่งเป็นช่องโหว่ที่สำคัญ เปิดทางผ่านให้เหล่าแฮคเกอร์ใช้เป็นช่องทางในการสร้างความวุ่นวายในระบบได้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบัฟเฟอร์ หรือหน่วยความจำ 
  
  [b]บัฟเฟอร์โอเวอร์โฟลว์นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อมีการใส่ข้อมูลเข้าไปในบัฟเฟอร์ (buffer) หรือพื้นที่เก็บที่มากเกินกว่าบัฟเฟอร์จะรองรับได้ อาจจะเกิดจากจำนวนการประมวลผลในโปรเซส (process) ที่สร้างข้อมูลและโปรเซสที่รับข้อมูลไม่เท่ากัน เกิดเป็นรูโหว่ที่สามารถทำให้ระบบแคลช (crash) หรือสามารถสร้างแบคดอร์ (back door) นำไปสู่การเข้าถึงระบบได้[/b]
  
  ทรานสเมตะกล่าวว่า จากการศึกษาพบว่าการโจมตีของหนอนคอมพิวเตอร์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น หนอน Sasser ชื่อกระฉ่อนที่ล่าสุดเพิ่งจะทิ้งลายสร้างความเสียหายไปทั่วโลก หนอน MSBlast หรือหนอน Welchia ต่างก็ใช้วิธีนี้ทั้งสิ้น
  
  นี่ไม่ใช่แนวคิดใหม่เพราะหลายๆฝ่ายต่างก็มองเห็นจุดอ่อนของบัฟเฟอร์โอเวอร์โฟลว์ อย่างเมื่อประมาณเดือนมกราคมที่ผ่านมา อินเทล (Intel) และเอเอ็มดี (AMD) ก็เคยออกมาประกาศแนวคิดการผลิตชิปทำนองนี้ ล่าสุดเอเอ็มดีชิงประกาศแผนจะปรับชิป Athlon 64 บิตให้เพิ่มความสามารถในการป้องกันปัญหาบัฟเฟอร์โอเวอร์โฟลว์ไปแล้วเรียบร้อย
  
  สำหรับรายละเอียดของ Efficeon นั้นเป็นแบรนด์โมบายล์โปรเซสเซอร์ของทรานสเมตะที่ออกแบบมาให้มีสมรรถนะสูง สามารถประมวลผลแอปพลิเคชั่นทั่วๆไปและประมวลผลมัลติมีเดียได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็ยังคงความโดดเด่นในเรื่องการประหยัดพลังงานเอาไว้ ซึ่งเป็นหัวใจหลักของชิพประมวลในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค
  
  ทรานสเมตะจะเร่งเดินหน้าผลิตชิปสาย Efficeon เวอร์ชันใหม่ที่มีเทคโนโลยี NX เพื่อนำไปทดสอบการทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ โดยมีแผนจะวางจำหน่ายให้ทันสิ้นปีนี้ ตามการรายงานของสำนักข่าวซีเน็ต