พรบ. คอมพิวเตอร์, ระเบิด กทม. สิ้นปี : เสรีภาพส่วนบุคคล, ความปลอดภัยในชีวิต

ดิฉันเริ่มกลับมากังวลนิดหน่อย ต่อเรื่อง พรบ. ความผิดทางคอมพิวเตอร์ ที่พวกเรากำลังเป็นห่วงเป็นใย กับเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น, และหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้ให้บริการทั้งหลาย โดยพิจารณาร่วมกับเรื่องการระเบิด 8 จุดในกรุงเทพ เมื่อวันสิ้นปีที่ผ่านมานี่เอง

เหตุการณ์นี้ น่าจะย้อนเทียบกับกรณี เครื่องบินถูกนำมาชนตึก WTC เหตุการณ์ 911 ในอเมริกา

คงเป็นที่ทราบ หลัง 911 ทางการอเมริกา มีความเข้มงวดกับเรื่องการตรวจสอบทุกอย่าง เรียกได้ว่าถึงกับริดรอนสิทธิส่วนบุคคลด้วยซ้ำ แต่เพื่อความปลอดภัยของประชาชนส่วนรวม ทุกคนจึงยินยอมทำตาม (เรื่องยินดีคงไม่เท่าไหร่ แต่ยินยอมคงจะทำแต่โดยดี)

หรือแม้แต่เมื่อปลายปี ที่มีข่าวเรื่องการห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง ปรากฏว่าผู้โดยสารจำเป็นต้องทิ้งของเหลวทั้งหลาย กรณีนี้ programmer คนหนึ่งในบริษัท ระหว่างเดินทางกลับจาก site ลูกค้าที่แคนาดา ก็ต้องเข้าข่าย เธอต้องทิ้งน้ำเปล่าทั้งขวด, ลิปมันแบบเป็นของเหลว, โลชั่นบำรุงผิว ฯลฯ ที่เป็นของเหลว แล้วค่อยกลับไปซื้อใหม่ใน duty free แทน

กลับมา พรบ.ของเรา ซึ่งเราเป็นห่วงนักห่วงหนาว่า มันจะริดรอดเสรีภาพของผู้ใช้ และกำหนดหน้าที่ (ดูคล้ายโยนความรับผิดชอบ) กลับไปให้ผู้ให้บริการทั้งหลาย เราจึงออกมาคัดง้างไว้

… แต่เมื่อ เกิดเหตุการณ์ระเบิดสิ้นปีขึ้น …

ดิฉันว่า การต่อรองเรื่องการแก้ไข wording ในกฏหมาย ท่าทางจะยากขึ้น และดีไม่ดี คงจะโดนปรับให้เข้มงวดกว่าที่เสนอเข้าสภาฯ ด้วยซ้ำ

เป็นห่วงค่ะ พวกเราคิดห่วงกันบ้างไหมคะ แล้วพร้อมจะปรับตัวกันหรือยัง

เกมส์…การเมืองทั้งนั้น น่าเบื่อครับ เอาแต่ผลประโยชน์ตนเอง พอไม่ได้ผลประโยชน์ตนเอง ก็วางหมากเกมส์…โดยเอาประเทศชาติไปทำลาย

เข้าตำราว่า " กูไม่ได้ ก็ไม่ต้องมีใตรได้ " ประมานนั้น

จัดฉาก จนไม่รู้ว่า ฉากนี้เป็นฉากหรือหน้ากากของใคร?

เป็นห่วงครับ เป็นห่วงครอบครัวและตนเอง เก็บเนื้อเก็บตัวไม่ไปเที่ยวไหน อยู่กับบ้านปลอดภัยที่สุดแล้วตอนนี้
(ทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้แล้วจริงๆ)