สอบถามเกี่ยวกับสเปคเครื่องสำหรับการใช้งานหนัก ๆ ครับ

อยากจะสอบถามนะครับ เว็บพวก tarad igetweb ที่เขาให้บริการเว็บสำเร็จรูปที่มีลูกค้าเยอะ ๆ เขาใช้เครื่องสเปคประมาณไหน หรือมีโซลูชั่นยังไงในการวางแผนเรื่อง server บ้างครับ พอดีปัจจุบันตัวเองก็ให้บริการเว็บแนว ๆ นี้อยู่ลูกค้ายังไม่เยอะมาก แต่ก็ค่อนข้างมีปัญหา เพราะใช้ server ขนาดแค่ Dell 1u RAM16GB HDD1TB ถ้าอยากให้รองรับคนใช้งานและโพรเซสที่มากขึ้นเพราะลูกค้ามากขึ้น ผมคิดว่าควรจะอัพเป็นเครื่อง 2U แบบนี้ ผมเข้าใจถูกไหมครับ หรือท่านใดมีคำแนะนำบ้างครับ ต้องขออภัยถ้าถามแบบไม่ค่อยรู้เรื่องนะครับ เพราะปกติเป็นโปรแกรมเมอร์เป็นหลัก เพิ่งจำเป็นต้องมาศึกษาครับ หรือท่านใดจะพอมีคำแนะนำให้ได้บ้างไหมครับว่าควรทำยังไงถ้าในงบประมาณไม่เกิน 100,000 บาท

ขอบคุณทุกคำตอบครับ

สั้นๆ คือคำว่า scale ครับ

  • แยก database ออกไปก่อน
  • ทำ caching ให้ดีๆ

ที่เหลือก็แล้วแต่ว่าอะไรมีปัญหา

  • แยก storage
  • เพิ่มเครื่องรันเว็บ
  • เพิ่มเครื่องรัน database

ขอบคุณครับ
ถ้าผมจะใช้เครื่องสเปคประมาณนี้


PowerEdge R720

โดยใช้เครื่องนี้ประมวลผล เพราะมี 2 cpu มันจะเทียบเท่ากับใช้ 2 เครื่องประมวลผล (รันเว็บ) ผมเข้าใจถูกไหมครับ (1storage +1backup) สำหรับติดตั้งระบบ
และใช้ storage 2 ตัวเก็บข้อมูล 2 ตัวสำรองข้อมูล (รวมเป็น 4) ในการเก็บไฟล์ข้อมูล (ไฟล์แนบรูปภาพ)
และใช้ [COLOR=#333333]storage 1 ตัวเก็บข้อมูล 1 ตัวสำรองข้อมูล (รวมเป็น 2) ในการเก็บไฟล์ดาต้าเบส

ถ้าแบบนี้ใช้เครื่องเดียวลักษณะนี้ได้ไหมครับ หรือต้องแยกเป็นเครื่องใครเครื่องมันเลยครับ ขอบคุณครับ
[/COLOR]

แล้วแต่ design และความจำเป็นครับ ถ้าอยากลองผิดลองถูกเอง (และมีตังค์) ก็ตามนั้น
แต่โดยปกติ ระยะแรกๆ ไม่ต้องเอาเครื่องอลังการขนาดนี้ก็ได้ (การเอาเครื่อง 2U ไม่ได้หมายความว่ามันจะแรงขึ้นนะครับ ขนาดเครื่อง != ประสิทธิภาพ)

จริงๆ จะเพิ่มเครื่องไปในลักษณะไหนควรจะมีข้อมูลการใช้งานปัจจุบันครับ อย่างเช่นว่าตอนนี้เครื่องใช้งาน cpu เฉลี่ยเท่าไหร่ memory เท่าไหร่ harddisk เท่าไหร่
ซึ่งอะไรพวกนี้จะมีได้ก็ต่อเมื่อคุณมีระบบ monitor server ที่ดีพอครับ (อย่าง mrtg/munin/cacti/zabbix) จากนั้นค่อยเอามาวางแผนอีกทีว่าจะขยายไปในทางไหน
ไม่ใช่เดามั่วๆ แบบนี้ รับรองเสียเงินหลายแสนก็ไม่จบครับ