กสท เร่งขยายแบนด์วิธอินเทอร์เน็ต ไปต่างประเทศก่อนถูกเปิดเสรี

http://www.thairath.co.th/news.php?section=technology03b&content=8884

นายมารุต บูรณะเศรษฐกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ กสท ในฐานะผู้ให้บริการชุมสายอินเทอร์เน็ต กล่าวว่า ขณะนี้ กสท ได้ขยายการให้บริการวงจรอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถึง 1.24 กิกะบิตต่อวินาที ผ่านระบบเคเบิลใต้น้ำใยแก้ว SEA-ME-WEA 4 เชื่อมตรงเครือข่ายระหว่างประเทศสู่ภาคพื้นยุโรปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรองรับความต้องการใช้งานของประชาชนที่มีมากขึ้น

สำหรับรายละเอียดการขยายวงจรอินเทอร์เน็ตในครั้งนี้ รอง กก.ผจก.สายงานการตลาดและการขาย กสท กล่าวว่า ระบบเคเบิลใต้น้ำใยแก้ว SEA-ME-WEA 4 เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดแบบ DWDM (Densed Wave-lenght Division Multiplex) มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลสูงสุด 1 เทอราบิตต่อวินาที หรือ ประมาณ 25 ล้านวงจรโทรศัพท์ ทำให้โครงข่ายอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศและชุมสายของ กสท มีขนาดใหญ่และความเร็วสูงสุดเป็นลำดับที่หนึ่ง

นายมารุต กล่าวต่อว่า วงจรอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมตรงไปสู่ภาคพื้นยุโรปจะทำงานไปพร้อมๆ กับวงจรอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมตรงไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาที่ให้บริการอยู่ นอกจากนั้น ยังจะทำหน้าที่เป็นเส้นทางสำรองระหว่างกันในกรณีวงจรใดวงจรหนึ่งเกิดชำรุด หรือ ขัดข้อง ดังนั้น กสท จึงเชื่อว่า ด้วยจำนวนและคุณภาพของวงจรอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศที่ กสท มีอยู่จะสามารถเสริมศักยภาพความเป็นผู้นำการให้บริการชุมสายอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น

ด้าน นายนพปฎล เดชอุดม ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไป Main-line บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ กรรม การผู้จัดการ บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต จำกัด ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ กล่าวว่า ในครึ่งหลังของปี 2549 มีแนวโน้มที่ลูกค้าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ บรอดแบนด์ จะยังขยายตัวแบบก้าวกระโดด เพราะมีผู้ให้บริการรายใหม่รายหลาย เช่น ทริปเปิลที บรอดแบนด์ เข้ามาในตลาด เป็นการช่วยกระตุ้นตลาดและผู้บริโภคให้ตื่นตัว

เป็นข่าวที่ดีมากครับ ขอบคุณที่นำข่าวสารมาฝากครับ

ข่าวดีจริงๆ ขอบคุณที่นำมาให้อ่านครับ

โมทนาสาธุด้วยจริงๆ ครับ นี่ถ้าไม่โดนบีบว่าจะเปิดเสรีก็ไม่ยอมขยายมั๊ง
แต่ยังไงก็จะขยายแล้ว ขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวไทย และชาวต่างชาติจริงๆ

อิอิ
ปุ๊ก

โอ้สาธุ เด้อ

ใกล้เข้า 10GB แล้ว

ขอให้ปลาทูอย่าวิ่งไปชนสาย เคเบิล ด้วยนะสาธุ

ดี ๆ ครับ

ขอบคุณครับ

[quote author=mr.tong link=topic=3307.msg25366#msg25366 date=1149920278]
โอ้สาธุ เด้อ

ใกล้เข้า 10GB แล้ว

ขอให้ปลาทูอย่าวิ่งไปชนสาย เคเบิล ด้วยนะสาธุ