ทรูเทคโอเวอร์'ยูบีซี-อินเตอร์เน็ตเคเอสซี

ทรูเทคโอเวอร์’ยูบีซี-อินเตอร์เน็ตเคเอสซี’

7 พฤศจิกายน 2548 15:24 น.
ทรูเทคโอเวอร์’ยูบีซี-อินเทอร์เน็ตเคเอสซี’ ลดความทับซ้อนและขัดแย้งกันในกลุ่มธุรกิจ เตรียมนำยูบีซีออกจากตลาดหลักทรัพย์ต้นปีหน้า

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ทรูได้เข้าซื้อหุ้นของยูบีซี จากบริษัท เอ็มไอเอช (MIH) ที่ถืออยู่ 30% และจะจัดทำเทนเดอร์ ออฟเฟอร์ เพื่อซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อยอีก 30% ในเดือนมกราคม 2549 ในราคา 26.50 บาทต่อหุ้น เพื่อทำให้ทรูเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดของยูบีซี

จากเดิมที่ทรูมีหุ้นในยูบีซีอยู่แล้ว 40% โดยจะใช้เงินในการซื้อหุ้นครั้งนี้ 313 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเงินกู้จากดอยช์แบงก์ 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเงินสด 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากนั้นจะถอนยูบีซีออกจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ในไตรมาสแรกปี 2549

นอกจากนี้ ทรูยังซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท เอ็มเคเอสซี ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัท อินเทอร์เน็ตเคเอสซี จำกัด ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในไทย โดยใช้เงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซื้อจากบริษัท เอ็มไอเอช ผู้ถือหุ้นใหญ่เช่นกัน ซึ่งจะทำให้เอ็มไอเอช บริษัทสัญชาติแอฟริกาใต้เหลือเพียงธุรกิจให้บริการข้อมูลผ่านบริษัท เอ็มเว็บ เท่านั้น

สำหรับสาเหตุการซื้อหุ้นและเทคโอเวอร์ยูบีซีเคเอสซีครั้งนี้ นายศุภชัย กล่าวว่า เนื่องจากทรูต้องการลดความทับซ้อนและขัดแย้งกันในกลุ่มธุรกิจ อีกทั้งยังสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจทั้งกลุ่ม โดยเฉพาะบริการบอร์ดแบนทีวีที่ทับซ้อนกับยูบีซี หากทรูเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้งหมดจะทำให้การเจรจาธุรกิจและบริหารตุ้นทุนได้ง ่าย โดยเฉพาะการซื้อข้อมูลเพื่อนำมาให้บริการ

ส่วนอินเทอร์เน็ตเคเอสซี และทรู อินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งคู่ จะต้องเหลือเพียงชื่อเดียวในอนาคต โดยปัจจุบันอินเทอร์เน็ตเคเอสซีมีความแข็งแกร่งในตลาดต่างจังหวัด ขณะที่ทรูอินเทอร์เน็ตแข็งแกร่งในกรุงเทพฯ

กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ยืนยันว่าการเข้าซื้อหุ้นทั้ง 2 บริษัทครั้งนี้จะไม่ทำให้ทรูประสบปัญหาทางการเงินแน่นอน แม้ว่าขณะนี้สถานะของทรูจะยังมีสัดส่วนหุ้นอยู่สูงก็ตาม ส่วนยูบีซีถือเป็นธุรกิจที่ไม่มีหนี้สิน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องแจ้งให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ให้สัมปทานรับทราบต่อไป แต่มั่นใจว่า อสมท จะเห็นด้วยอย่างแน่นอน

“ทรูเริ่มเจรจากับเอ็มไอเอชมาตั้งแต่กลางปี และยืนยันว่าเจรจาซื้อขายหุ้นกันได้ด้วยดี ที่ความพึงพอใจของราคาหุ้น ส่วนสาเหตุที่ทรูไม่ซื้อเอ็มเว็บซึ่งเป็นธุรกิจบริการข้อมูลมาด้วย เพราะทรูมุ่งไปเป็นผู้ให้บริการเข้าถึงเครือข่ายมากกว่า ทรูจะไม่ทำข้อมูลทั้งหมด” นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวด้วยว่า การเทคโอเวอร์ครั้งนี้ถือเป็นการคอนเวอร์เจนท์ธุรกิจตามทิศทางกระแสโลก ซึ่งทรูต้องการคอนเวอร์เจนท์ธุรกิจสื่อสารและและธุรกิจมีเดียเข้าด้วยกัน และยังต้องการปรับยุทธศาสตร์ของกลุ่มให้ครอบคลุมทุกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม โดยยังเหลือธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 3 หรือ 3 จี พร้อมไวร์-แม็กซ์ ซึ่งเป็นบริการสื่อสารไร้สาย และธุรกิจเกตเวย์ ที่ทรูต้องการขอใบอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ต่อไป

ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/2005/11/07/w…p?news_id=50266

แล้วคุณเหลี่ยมจะยอมหรอครับ มาแข่งด้านโทรคมนาคม หรืองานนี้คุณเหลี่ยมอยู่เบื้องหลัง

คุณเหลี่ยมเตรียมขายหุ้น :slight_smile:
(ข่าวลือเท่านั้นนะครับ)

ปกติเน็ตแบบแพคเกจ ของ ksc ก็ห่วยอยู่แล้ว
ไหนจะของทรูอีก มีคนรู้จักซื้อมาใช้ บอกตั้งแต่ซื้อมาใช้ไม่เคยได้เลย
<_<

เมื่อสองความงก กับ สองความห่วยมารวมตัวกัน อะไรมันจะเกิดขึ้นละครับนี่

ปล.ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

:huh:

เอ่อ… แล้วมีใครเคยใช้ idc ของ true บ้างครับ?
http://www.trueidc.co.th

trueidc เห็นแล้วไม่กล้าใช้ครับ

idc ของ true มีปัญหาค่อนข้างบ่อยนะครับ เพราะเคยมีน้องเล่นเกม ragnarok online ซึ่งใช้ idc ที่ true มีปัญหา down ค่อนข้างบ่อย อีกอย่างรู้สึกว่า hotmail server ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยจะอยู่ที่ true มั้งครับ (ถ้าจำผิด ต้องขอโทษด้วย) ก็มีปัญหาค่อนข้างบ่อยนะครับ อีกอย่าง (อีกแล้ว) ADSL ของ true ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่ครับ - -’’

และจากที่กล่าวมาทั้งหมด ก็เป็นเหตุผลว่า trueidc ควรใช้หรือไม่ครับ :angel:

[quote]อัตราค่าบริการสำหรับ shared rack เริ่มต้นเพียงเดือนละ

อิอิ หน้าแตก อ่านไม่ละเอียด
แก้ไขทิ้งซะ :stuck_out_tongue:

มีคนตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าอ่านข่าวให้ละเอียด ทรูระบุว่า “จะ” เทคโอเวอร์ค่ะ คนที่ตั้งข้อสังเกตนั้นบอกดิฉันว่า น่าจะเป็นทุบหุ้นนะคะ

ประเภทปล่อยข่าว สร้างกระแส เพื่อปั่นหุ้นค่ะ ใครเล่นหุ้นแล้วไม่ติดตามข่าว ก็จะกลายเป็นแมลงเม่าบินเข้ากลองไฟ เหมือนกรณีที่ Big boss ค่ายแกรมมี่ ซื้อหุ้นหนังสือพิมพ์ ไงค่ะ :angel: