คุณเคยเจอแบบนี้ใหม?

คุณเคยเจอแบบนี้ใหม ?

   คือเคยมีลูกค้าคนหนึ่งจดโดเมนไป 1 โดเมนแล้วมาบอกทีหลังว่า " อยากจะเปลี่ยนชื่อโดเมนใหม่ " เป็น xxxx.com กรณีนี้เพื่อนๆที่ทำโฮสจะบอกลูกค้าว่ายังไงครับ... :angel:

ก่อนจดโดเมน ผมจะคุยใน msn ทุกคร้งว่าใช้ไหมถูกต้องไหม ถ้าเค้าบอกถูกต้องจดเลยครับ ผมก็จดและบอกว่าแก้ไขไม่ได้แล้วนะครับ ถ้าอยากแก้ไขโดเมนที่หลงก็เสียงเงินแต่โดเมน ส่วนตัวเก่าผมจะชี้ไปที่เดียวกันให้

บางคนก็โทรคุยสะกดกันทีละตัวเลย :o

ไม่ยากค่ะ อยากจดโดเมนเนมชื่อใหม่ ก็ต้องเสียตังค์ใหม่ … และหากต้อง setup host ใหม่ด้วย ก็อาจจะเรียกเก็บค่าบริการ setup เปลี่ยนโดเมนเนม สัก 200 บาท … ดิฉันเจอบ่อยๆ ค่ะ :angel:

โหแค่นั่งกดไม่กี่ที ได้ 200 และ ได้มากกว่าแรงงานที่ทำงานทั้งวันอีกนะ :angry:

การที่ลูกค้าถามเช่นนั้น อาจจะเป็นไปได้ว่า ลูกค้าไม่มีความรู้เรื่องการจดโดเมนเมน จึงเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการในการชี้แจ้งถึงความสำคัญของการจดโดเมนเนม อาจจะมีรายละเอียดเอาไว้ที่หน้าเว็บ…

ส่วนใหญ่ หลังการโอนเงิน

ผู้ให้บริการ ก็จะให้ fax การโอนเงิน พร้องทั้ง ชื่อ-นามสกุล โดเมนเมนที่ต้องการ จำนวนเงินที่โอน อีกครั้ง เพื่อยืนยันเป็นครั้งที่ 2และเก็บไว้เป็นหลักฐาน …

ครั้งที่ 1 ลูกค้าสมัครผ่านหน้าเว็บ
ครั้งที่ 2 Fax ยืนยัน

ก็ว่าไปถามเอกสารเลย

ถ้าลูกค้า fax ปุ๊บ แล้วโทรมาให้แก้ไขปั๊บ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา นอกซะจากว่า ลูกค้าไม่สามารถติดต่อกับผู้ให้บริการได้ ณ เวลานั้น

เปลี่ยนชื่อโดเมนทำไม่ได้อยู่แล้ว ก็อธิบายไปตามความจริง ว่าเราจ่ายเมืองนอก เอาคืนไม่ได้เหมือนกันครับ

กรณีจดกับ OnlineNIC หากลูกค้าต้องการเปลี่ยนแปลงแก้ไขชื่อโดเมนเนม สามารถทำได้ค่ะ โดยจะต้องเสียค่ายกเลิกโดเมนเก่าที่จดไปแล้ว ประมาณ 120 บาท แต่ทั้งนี้ต้องแจ้งให้ Reseller ทราบภายใน 3 วัน นับจากวันที่จดโดเมนเนมไปแล้ว … SWH เคยเจอ case แบบนี้บ่อยๆ ค่ะ …

โหแค่นั่งกดไม่กี่ที ได้ 200 และ ได้มากกว่าแรงงานที่ทำงานทั้งวันอีกนะ

ส่วนค่า setup เปลี่ยนโดเมนเนม 200 บาท ถือว่าไม่แพงหรอกนะคะ เพราะที่ยกตัวอย่างมา เคยเจอลูกค้า ประเภท เปลี่ยนโดเมนเนมบ่อยๆ (ภายใน 1 เดือนเปลี่ยนชื่อโดเมนเนม 3 ครั้ง) หลังจากเรียกเก็บค่า setup ก็ไม่เปลี่ยนโดเมนอีกเลย … อิๆ คงเสียดายตังค์ :angel:

กรณีจดกับ OnlineNIC หากลูกค้าต้องการเปลี่ยนแปลงแก้ไขชื่อโดเมนเนม สามารถทำได้ค่ะ โดยจะต้องเสียค่ายกเลิกโดเมนเก่าที่จดไปแล้ว ประมาณ 120 บาท แต่ทั้งนี้ต้องแจ้งให้ Reseller ทราบภายใน 3 วัน

Oh George! เพิ่งเคยพบเคยเห็น เยี่ยมครับ

http://www.onlinenic.com/faq/detail.php?id=31&f_id=49

แต่เป็นการสร้างนิสัยไม่ดีให้ลูกค้าได้ดีจริงๆ :pimp:

การ cancel ชื่อ ทำได้ค่ะ แต่ปกติไม่ทำให้ลูกค้า เพราะยุ่งยากวุ่นวาย ดังนั้น ก่อนจด จะอธิบายกันจน clear จะไม่จดทางลมปาก จะต้อง fax มา หรือ email มาให้เท่านั้น ถ้าเราสะกดผิด เรารับผิดชอบเอง แต่ถ้าเค้าบอกผิด เป็นความรับผิดชอบของเค้า

ผมไม่ยกเลิกนะครับ แต่จะจดใหม่ให้และเอาโดเมนเก่าชี้ไปที่เดียวกัน จดกี่ครั้งผมไม่ว่าเพราะเงินคุณ อิอิ :stuck_out_tongue:

ลูกค้าผมมีบ่อยๆครับ ก็จดโดเมนใหม่ไป
ส่วนโฮส สบายมาก พอดีกว่า cp รองรับการเปลี่ยนชื่อโดเมน นะคัรบ ลูกค้าเปลี่ยนได้เอง จะเปลี่ยนสักกีครั้งใน 1 วันก็ได้ ไม่กระทบกับเนื้อหาเว็บ และอีเมล์
สรุปคือไม่ต้องสร้างใหม่

ลูกค้าผมมีบ่อยๆครับ ก็จดโดเมนใหม่ไป
ส่วนโฮส สบายมาก พอดีกว่า cp รองรับการเปลี่ยนชื่อโดเมน นะคัรบ ลูกค้าเปลี่ยนได้เอง จะเปลี่ยนสักกีครั้งใน 1 วันก็ได้ ไม่กระทบกับเนื้อหาเว็บ และอีเมล์
สรุปคือไม่ต้องสร้างใหม่

โห สุดยอดมากๆ เลยค่ะ ใช้ CP อะไรเหรอคะ :angel:

เพิ่มเติม… ไม่กระทบกับเนื้อหาและ link/path ต่างๆ ของ server ด้วยเหรอคะ และโดยเฉพาะอีเมล์ ถ้าเดิมเป็น webmaster@abc.com แต่เปลี่ยนโดเมนใหม่เป็น xyz.com ก็ไม่กระทบด้วยเหรอคะ :o

เพิ่มเติม… ไม่กระทบกับเนื้อหาและ link/path ต่างๆ

อันนี้แล้วแต่วิธีเขียนครับ ถ้า html ธรรมดาไม่มีปัญหาคัรบ แต่ php ถ้าเขียนดีๆก็แทบจะไม่มีปัญหา
จริงๆที่ผมหมายถึงคือข้อมูลไม่หายนะคัรบ

และโดยเฉพาะอีเมล์ ถ้าเดิมเป็น webmaster@abc.com แต่เปลี่ยนโดเมนใหม่เป็น xyz.com ก็ไม่กระทบด้วยเหรอคะ

ใช่คัรบ มันจะเปลี่ยนให้เลยแล้ว spool เมล์ก็ไม่หายด้วยะคัรบ
อันนี้คือที่ผมชอบที่สุดนะคัรบ ที่ cp ตัวอื่นๆ ทำไม่ได้

คอนโทรลพาเนลที่ว่า คือ DirectAdmin

plesk ทำได้นะครับ เปลี่ยน domain น่ะ แต่ต้องให้ reseller หรือ admin เปลี่ยนให้ (เท่าที่รู้นะครับ ไม่เคยลองกับ user ธรรมดาว่าเปลี่ยนได้รึเปล่าแต่จะกระทบกับ path เพราะจะเปลี่ยนไปตาม domain ซึ่งทางนี้ก็ต้องบอกลูกค้าให้แก้เอง

ส่วน e-mail นั้นมันก็ย้่ายมาด้วยแหละครับ

edit 1 เหมือนกะข้างบนอ่าแหละครับ ตอบช้าไป 10 วินาที ^^

plesk ทำได้นะครับ เปลี่ยน domain น่ะ

คุ้นเหมือนกัน แต่ เรียก shell script ของ psa ที่มีให้นะคัรบ

edit 1 เหมือนกะข้างบนอ่าแหละครับ ตอบช้าไป 10 วินาที ^^
คืออะไรเหรอ งง

เราก็ต้องสอบถามดี ๆ ก่อน ส่วนใหญ่จะพลาดที่ เวลาบอก domain ผ่าน โทรศัพท์ มันไม่ใช่ไม่ชัวร์ แต่อาจจมีพลาดกันบ้าง ในกรณีนี้ไม่เท่าไรครับ
ผมเคยมีลูกค้า มาบอกว่าเปลี่ยน โดเมนได้ไหม เราก็บอกว่า ต้องจ่ายเพิ่ม เหมือนจดโดเมนเนมใหม่ เค้าก้ไม่พอใจ ว่าทำไมต้องเสียเพิ่มอีก ก็ต้องอธิบายกันยืดยาว ผมก็เลยเปรียบเทียบไปว่ามันเหมือนการซื้อ กางเกงใน มา เราใส่ไปแล้ว 2 เดือน แล้วจะเปลี่ยน มันไม่ได้ครับ แต่ถ้าเราจะซื้อใหม่มาใส่อีกตัวนะ ได้แน่นอน เพราะฉะนั้นเราก็จะมีสองตัว จะใส่ทั้งสองตัวก้ได้ครับ เป็นไงบ้างครับ แนะนำดีเปล่าครับ อิอิ :lol: :lol:

ก็เลยเปรียบเทียบไปว่ามันเหมือนการซื้อ กางเกงใน มา เราใส่ไปแล้ว 2 เดือน แล้วจะเปลี่ยน มันไม่ได้ครับ

เปรียบเทียบได้ดีมากค่ะ … แต่บางทีกางเกงใน ซื้อมาแล้วลองใส่ดู ถ้ามันคับไป ก็เอาไปเปลี่ยนได้นะคะ ที่ แมคโคร อิๆ แซวเล่นค่ะ … อย่าถือสา :angel:

เหมือนการซื้อ กางเกงใน มา เราใส่ไปแล้ว 2 เดือน แล้วจะเปลี่ยน มันไม่ได้ครับ

ทำเป็นเล่นไป กางเกงในชายใช้แล้ว ยิ่งหุ่นแมนๆ หล่อๆ ขายได้หลายเชียวนา

[quote] เหมือนการซื้อ กางเกงใน มา เราใส่ไปแล้ว 2 เดือน แล้วจะเปลี่ยน มันไม่ได้ครับ

ทำเป็นเล่นไป กางเกงในชายใช้แล้ว ยิ่งหุ่นแมนๆ หล่อๆ ขายได้หลายเชียวนา [/quote]
ฮั่นแน่…เคยซื้อ ใช่ม๊าาาาาาาา :angry:

เฮ่อๆ คุยไรกันวุ๊ย <_<