ขอความเห็นเพื่อนๆ ชาว tht เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น

ผมเคยบอกลูกค้าเสมอว่า พี่ท่านทั้งหลายครับ เวลาต่อโดเมน บอกล่วงหน้าซัก 7 วันนะพี่นะ อย่าบอกจวนเจียนหรือบอกตอนหมดอายุแล้ว

ลูกค้าที่แสนน่ารัก มาต่ออายุ 2 Domain 1 Domain หมดอายุที่แจ้งต่อ อีก 1 Domain หมดอายุไปเสียแล้ว
แล้วเจ้ากรรม ดังทะลึ่งเป็น Domain ที่อยู่กับ RegisterFly ผมไป renew หลังหมดอายุ เนื่องจากกว่าจะเช็กเงินได้
มันก็เวลาล่วงเลย ผมยอมเสียส่วนต่างในการ renew expired domain แล้วแต่ปัญหามันเกิดอีตรงที่
RegisterFly มันเน่าไปแล้ว จนวันนี้ก็ประสานผ่าน Enom ซึ่งก็ยังไม่รูจะลูกผีลูกคน ไม่รู้ว่าจะ get back มาได้หรือเปล่า

ปัญหามันอยู่ตรงที่ สิ้นเดือนนี้เค้าจะต้องจ่ายค่าเช่า reseller host ผมแจ้งเก็บเงิน
เค้าบอกยังไม่จ่ายจนกว่าจะได้ Domain มา แล้วถามอีกว่า ถ้าไม่ได้ จะรับผิดชอบเค้ายังไง

ผมมองทางเลือกไว้หลาย ๆ ทางดังนี้ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดที่มันจะเป็นไปได้

  1. คืนค่าต่อโดเมนให้เค้า ที่เราจ่ายแล้วก็ซวยไป และยกเลิกการ หากเค้าไม่จ่ายค่าโอส
  2. คืนค่าต่อโดเมนให้เค้า ที่เราจ่ายแล้วก็ซวยไป และให้ใช้ reseller host ไปอีกปี

ตอนนี้คิดออกสองทาง แต่ชั่งน้ำหนักว่าจะเอาแบบไหนดี ถ้าแบบแรกแน่นอน เสียลูกค้า และเค้าคงไปโพสสร้างความเสียหายให้เราในหลายๆ

ก่อนอื่นก็ขอขอบคุณครับ สำหรับข้อมูล เพราะ ส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะต่ออายุโดเมน ประมาณนี้เลยครับ ใกล้จะหมดอายุเหมือนกัน
(ก่อนหน้าก็มีปัญหานี้บ่อยมากครับ)

ผมเลยหาวิธีแก้ โดยจะทำเป็นรายการไว้ทุกเดือนครับ สำหรับเช็คว่าโดเมนใดใกล้หมดอายุ ก็จะส่งเมล์ไปแจ้งลูกค้า
ลูกค้าท่านใด ใช้บริการกับทางผมมานาน ผมก็จัดการต่ออายุให้ก่อนเลยครับ //

ส่วนวิธีแก้ปัญหาสำหรับท่านเจ้าของกระทู้ แนะนำว่า แจ้งแบบที่ รายละเอียดตามบอร์ด เลยครับ // ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็ชดเชยให้เค้าตามสมควรแล้วกันครับ

ใช่ครับ

เจอประจำครับ

Onlinenic หมด อายุแล้ว ก็ยังต่อได้ครับ แค่คลิก

ของ enom ก็เช่นกันครับ ต่ออายุได้หลังจากหมดอายุภายใน 30 วัน
หากเลย 30 วันก็ยังต่อได้อีกช่วงหนึ่ง แต่ราคาค่าต่อประมาณ $110 ทีเดียวครับ
ทางที่ดีต่อก่อนหมดอายุ 15-30 วันดีที่สุดครับ

ปล. จขกท ซวยตรงที่เจอ registry ที่มัน fly ไปตามชื่อมันเสียแล้วนั่นล่ะ มันตั้งชื่อเหมือนรู้อนาคตตัวเองไงงั้นเลย :slight_smile:

คุยกับลูกค้าเพื่อหาทางออก (ความผิดลูกค้าที่ปล่อยให้หมดอายุก่อน)
อาจจะให้ลูกค้าจดชื่อใหม่โดยคุณออกค่าใช้จ่ายให้(1 ปี) แต่ก็ยังเก็บค่า reseller ต่อไป
ยังไงก็ยังดีกว่าย้าย เพราะถ้าย้ายลูกค้าต้องเริ่มใหม่ :blush:

ครบกำหนดวันหมดอายุ ยังสามารถ re-new ได้ทันครับ

ขอตอบให้ตรงคำถามเลยนะครับ

พิจารณาว่าการที่ต่ออายุไม่ทันเป็นความผิดพลาดของใคร

ถ้าของเรา (เขาโอนเงินมาก่อนหมดอายุ แต่เราต่อช้าเอง) - ก็ต้องรับผิดชอบต่อให้เขาให้ได้ ไม่ว่าเงินเท่าไหร่ก็ต้องจ่ายครับ แต่อย่าเอาไปพันกับค่าโฮสต์
ถ้าของเขา - เราพยายามช่วยเต็มที่ แต่ส่วนที่ต้องจ่ายเกิน ลูกค้าควรออกเองครับ

นี่น่าจะเป็นแนวทางกลางๆ นะครับ

แต่ถ้าท่านใดมีนโยบายบริการลูกค้าแบบอื่น ก็แล้วแต่ครับ :slight_smile:

ลูกค้าบางคนไม่ยอมรับฟังครับ ไม่เข้าใจเหตุผลและหลักการของการต่ออายุ
หัวดื้อจะต่อเอาเป็นเอาตายให้ได้ ตอนมันจะหมดอายุอีก 2 วัน

ถ้าเป็นผมนะ

ผมจะบอกว่า โดเมนมันหมดอายุไปแล้วครับ ต่อไม่ได้ เพราะ Registerfly มัย xxxx ก็ว่าไป

แล้วก็บอกเขาว่า ผมช่วยได้ด้วยการติดต่อ enom xxxxx ก็ว่าไปว่าเราช่วยได้แค่ใหน เราทำได้ยังไง

แล้วก็เสนอทางเลือกให้เค้าว่า

  1. ยุติการให้บริการ เนื่องจากลูกค้าไม่พอใจ เพราะสาเหตุ xxxxx ก็ว่าไป จะว่าเราผิดทั้งหมดก็ไม่ได้ เพราะเค้ามาต่อเอาตอนหมดอายุแล้ว และเราก็อธิบายเค้าไปว่าทำใมต่อไม่ได้

  2. ชดเชยให้ลูกค้าด้วยการ จดโดเมนเนมใหม่ให้ฟรี ด้วยสาเหตุที่เราไม่สามารถต่อให้เค้าได้ จะให้มากกว่านี้ก็เกินกว่าเหตุครับ เพราะเค้ามาบอกตอนโดเมนหมดอายุแล้ว

ถ้า reseller ที่เค้าใช้อยู่ เมื่อถึงกำหนดชำระ แล้วไม่ชำระก็ปิดไปตามกำหนด ตาม rule ของเราครับ อย่าไปผ่อนผัน มิฉะนั้นจะยืดเยื้อครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ ตอนนี้จบแล้ว ต่อราคา enom จาก $160 เหลือ $50 ซึ่งหักค่าโอสแล้วก็เท่ากับขาดทุนกำไร ยังพอรับได้

เฮ้อออ…โดเมนกำไรน้อยแล้วยังยุ่งยากอีก