เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เผยแพร่เพลงใน podcast และ hosting ครับผม

พอดีผมทำ podcast เล็กๆอยู่รายการนึงเป็นภาษาไทยครับ ปล่อยให้โหลดหน้าบล็อกกับไอทูล คนฟังไม่เยอะเท่าไร แต่ก็พอมีบ้าง กลุ่มคนฟังหลักก็เป็น คนใช้ iOS ครับ
ทีนี้รายการที่ว่าเนี้ยผมปล่อยมันเป็นแบบ creative common 3.0 cc by nd (เพราะเคยมีคนขอไปเปิดซ่ำทางสถานีวิทยุบนเนตของเขา ผมเลยเปิดอนุสัญญาแบบนี้ไปเพื่อจะได้เอาไปเปิดได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาติ)
แต่ในรายการผมใส่เพลงไทยไปด้วยครับ (gmm,rs,etc…) เพราะเป็นรายการที่อัดจากวิทยุอีกทีนึง (สถานีของมหาลัยครับ) ตอนนี้ปล่อยมา 2EP แต่กำลังกลัวเรื่องลิขสิทธิ์เพลงเลยไม่กล้า ปล่อยต่อ (วิทยุผมเปิดเต็มๆแต่ผ่านทาง podcast จะตัดเหลือไม่เกิน 1นาที สามสิบวินาที ครับ)

ผมเลยอยากถามเพื่อนๆพี่ๆครับ
เพราะว่าตอนนี้ที่ผมกำลังกลัวก็คือเรื่องของลิขสิทธิ์ของการเผยแพร่เพลงเพราะถ้าเป็นลักษณะของสตีมมิ่ง (วิทยุ Internet) โดยตรงก็เหมือนว่าจะไม่ผิดใช่ไหมครับ (ไม่รู้ว่าผมเข้าใจผิดหรือเปล่า) เห็นสถานีวิทยุบนอินเตอร์เนต ทำกันเยอะเหมือนกัน แต่ของ podcast แตกต่างออกไปก็คือของผมเป็นไฟล์เสียงเพลง+ไฟล์พูดที่ถูกรวมกันเลย (คือทั้งเสียงพูดกับเสียงเพลงเป็นไฟล์เดียวกัน) และปล่อยให้โหลดเป็นลักษณะ mp3 เลย (แต่ผมก็ประกาศให้ผู้ฟังทราบนะครับว่า ลิขสิทธิ์เป็นของศิลปินและค่ายเพลงนั้นๆ การเผยแพร่ทำเพื่อปราสัมพันธ์เพลง แต่ไม่วายกลัวอยู่ดี)

ถ้าถามตรงๆคือที่ผมทำนี่ผิด กม. ไหมครับเพราะที่ทำก็ทำเล่นๆอยากเอาเรื่องโน้นเรื่องนี้มาอ่านให้ฟังเท่านั้นเอง แต่จะให้พูดอย่างเดียวก็คงดูแปลกๆไปหน่อยเลยหาเพลงมาประกอบด้วยเพราะเข้าใจว่าเราไม่ได้มีเจตนาทางการค้่าน่าจะไม่ผิด (แต่หลังปล่อยไปได้พักนึงพอดีได้ยินเพื่อนพูดมาว่ากฎหมายไม่ได้ดูที่เจตนาแต่ดูที่ว่าผิดหรือไม่ผิด) ซึ่งถ้าผิดผมคงต้องตามไปลบ podcast เก่าและอัดใหม่แบบไม่มีเพลงซึ่งไม่ใช่ปัญหาครับแต่อยากให้มีเพลงเพราะมันก็เป็นสีสันต์อย่างนึงในรายการและไม่ทำให้คนฟังเบื่อด้วยครับ อีกเรื่องครับ คืิอปัจจุบันผมปล่อย file podcast ผ่านทาง hosting ต่างประเทศ (2-3$/m)ซึ่งช้ามากๆ เลยอยากเอาไฟล์มาฝากในไทย แต่…ผมไม่รู้ว่า fair used ของโฮส u/m ในไทยเป็นไงเพราะส่วนใหญ่จะบอกประมาณว่า “bw:u/m แต่เขียนตัวเล็กๆว่าแต่แบบพอสมควร” ผมเลยไม่รู้ว่าพอสมควรนี่เท่าไรเหมือนกัน (ผมใช้ราวๆ 15-20gb/day ครับ) ไม่รู้ว่ามีโฮสไหนรับบ้างเพราะว่าตัวผมเองก็ทำ podcast แบบไม่ได้เพื่อการค้าด้วยคงไม่มีเงินถึงขนาดไปเช่า server,vps เพื่อปล่อยไฟล์ครับ และโฮสแบบ u/m ส่วนใหญ่ก็มีราคาถูก (<1500฿/year) เลยยังคิดว่าอยู่ในเรตที่จ่ายเพื่องานอดิเรกได้ เพราะโฮสส่วนใหญ่ที่มีราคาสูงมักเน้นไปที่เรื่องของการบริการเป็นหลักและเรื่องของความเสถียรภาพของการให้บริการซึ่งผมไม่ได้เน้นตรงนั้นเท่าไร (เพราะผมไม่ได้รัน scripts อะไรเลย) เลยอยากสอบถามว่าด้วยปริมาณการบริโภค b/w ดังกล่าวและประเภทไฟล์แบบ mp3 (ทั้งแบบตัดเพลงออกและไม่ตัดเพลงออกครับ) hosting u/m ส่วนใหญ่จะรับหรือเปล่าครับ

PS.เป็นรายการอ่านเรื่องที่น่าสนใจทั่วๆไปครับไม่ใช่การเมือง+ออกแนวบล็อกส่วนตัวมากกว่าครับ

ขอบคุณมากครับ :875328cc: