ICT - เตือนอย่าตื่นจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพ์

ICT เตือนอย่าตื่นจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพ์

" ไอซีที"แจงประชาชนหน่วยงานและองค์กรที่ใช้คอมพิวเตอร์ รวมทั้งร้นอินเทอร์เน็ต ร้านเกมออนไลน์อย่าตื่นตระหนก หลัง ประกาศกระทรวงฯ เรื่องการจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ฯ มีผลบังคับใช้ ระบุ ถ้าไม่ได้ทำความผิดตาม พ.ร.บ.ฯ ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่มีสิทธิขอเข้าตรวจสอบข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้จัดแถลงข่าวเกี่ยวกับประกาศกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เรื่องหลักเกณฑ์การเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ ของผู้ให้บริการ พ.ศ. 2550 ที่ผู้ให้บริการต้องจัดเก็บข้อมูลเอาไว้ 90 วัน โดยจะต้องตั้งนาฬิกาของอุปกรณ์ทุกชนิดให้มีความเที่ยงตรงแม่นยำตามเวลาอ้าง อิงสากล มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. 51

โดย นายภุชพงศ์ โนดไธสง รองโฆษก กระทรวงไอซีที กล่าวว่า หลังจากประกาศฯมีผลบังคับใช้ไม่อยากให้ประชาชน หน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ที่ให้บริการและใช้คอมพิวเตอร์ ตื่นตระหนก เนื่องจากการจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ตามที่กฎหมายบังคับ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีข้อมูลในการติดตามหาตัวผู้กระทำผิด แต่หากหน่วยงานและองค์กรใดไม่ได้มีการกระทำผิดตามกฎหมายฉบับนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือ พนักงานของรัฐที่ได้รับมอบหมายตาม พ.ร.บ.ฯ ก็ไม่สามารถเข้าขอตรวจสอบข้อมูลการจราจรฯ เพื่อเปรียบเทียบปรับได้

ทั้งนี้ผู้ให้บริการที่ต้องเก็บข้อมูลจราจรฯ แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมและกิจการกระจายภาพและเสียง เช่น ผู้ให้บริการโทรทัศน์พื้นฐาน และโทรศัพท์เคลื่อน ที่ ฯลฯ 2.ผู้ให้บริการการเข้าถึงระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เช่น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ผู้ประกอบการที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตในห้องพัก ห้องเช่า โรงแรม หน่วยงานราชการ บริษัท สถาบัน การศึกษา ฯลฯ 3. ผู้ให้บริการเช่าระบบคอม พิวเตอร์เพื่อให้บริการโปรแกรมประยุกต์ต่าง ๆ เช่น ผู้ให้บริการเช่าระบบคอมพิวเตอร์ บริการแลกเปลี่ยนแฟ้มข้อมูล จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล) ศูนย์รับฝากข้อมูลอินเทอร์เน็ต ฯลฯ และ 4. ผู้ให้บริการร้านอินเทอร์เน็ต คือ ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ และร้านเกมออนไลน์

อย่างไรก็ตามส่วนสำคัญที่ทำให้ข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์มีความถูกต้องและ ใช้งานได้จริงเมื่อเกิดการกระทำผิด ทางผู้ให้บริการจะต้องปรับเทียบมาตรฐานเวลาให้มีความเที่ยงตรงตามระบบสากล ผิดพลาดได้ไม่เกิน 10 มิลลิวินาที ซึ่งผู้ให้บริการสามารถเทียบมาตรฐานเวลากับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติและกรม อุทก ศาสตร์ กองทัพเรือ

ด้านนายธงชัย แสงศิริ นักวิชาการคอม พิวเตอร์ สำนักกำกับการเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงไอซีที กล่าวว่า ในส่วนของผู้ประกอบการและเจ้าของเว็บไซต์ ที่เปิดให้มีการโพสต์ข้อความและรูปภาพ ก็ต้องมีการเก็บข้อมูลจราจรฯ เพราะหากมีการโพสต์รูปภาพและข้อความที่ไม่เหมาะสม จนทำให้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เป็นคดี เมื่อเจ้าหน้าที่ขอข้อมูลแล้วไม่ได้จัดเก็บไว้ ตาม พ.ร.บ. ก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

อย่างไรก็ตามสำหรับร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ และร้านเกมออนไลน์ ที่มีอยู่จำนวนมาก หากไม่ได้มีการกระทำผิด จนท.ก็จะไม่สามารถขอเข้าไปตรวจสอบข้อมูลจราจรฯ แต่ไม่ควรประมาทควรมีการเก็บข้อมูลผู้ที่ใช้บริการไว้ โดยทางกระทรวงฯได้มีบริการเครื่องมือในรูปแบบซอฟต์แวร์ฟรีซึ่งสามารถดาวน์ โหลดได้ที่ www.mict.go.th

ที่มา: http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=174397&NewsType=1&Template=1

แน่ใจหรอว่าออกมาเตือนไม่ให้ตื่น… ไม่ล่ะมั้ง…

แตกตื่นมาก เดี๋ยวอดเทียบปรับตั้ง5แสนแน่ะ :smash:

ขอบคุณครับ

แบบคนนี้ คนที่ทำเว็บอัพโหลดไฟล์ จะมีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้างครับ (รบกวนสอบถามท่านผู้รู้สักนิดนะครับ)

[quote author=iFusion link=topic=13153.msg128562#msg128562 date=1219630470]
แบบคนนี้ คนที่ทำเว็บอัพโหลดไฟล์ จะมีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้างครับ (รบกวนสอบถามท่านผู้รู้สักนิดนะครับ)

ป้องกันเรื่องภาพลามก อนาจาร

ป้องกัน ยากมากเลย

[quote author=Thaipowerhost link=topic=13153.msg128837#msg128837 date=1219738473]

ป้องกัน ยากมากเลย

[quote author=siamwebhost link=topic=13153.msg128859#msg128859 date=1219744494]
ไม่ยากเลยครับ ก็แค่ กำหนดใน โปรแกรม upload ห้ามไม่ให้ .gif, .jpg, .jpeg, .bmp, .tiff, .tga แค่นี้ก็ไม่สามารถ upload รูปภาพได้แล้ว ตัดไปเสียแต่ต้นลมเลย จะไ้ด้ไม่มีปัญหา

เข้ามาลงชื่อรับทราบข้อมูลครับ

ปุ๊ก

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
แต่โดยส่วนตัวป้องกันไว้ก่อนดีกว่า

[quote author=Freedomlover link=topic=13153.msg128867#msg128867 date=1219745712]
นั่งเขียนโปรแกรมตรวจสอบรูป ว่ารูปนี้เป็นรูปโป้ หรือไม่โป้ หรือว่า ไฟล์นี้เป็นเพลงละเมิดลิขสิทธิ๋หรือปล่าว อิอิ

เขียนเสร็จส่งขายทั่วโลก