Hotmail เพิ่มพื้นที่ 250MB ชนแหลกยาฮู-จีเมล

Hotmail เพิ่มพื้นที่ 250MB ชนแหลกยาฮู-จีเมล

โดย ผู้จัดการออนไลน์

  [b]Hotmail ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีเมลประกาศเพิ่มความจุของเนื้อที่ใช้งานแล้วโดยเนื้อที่ใหม่กว้างขวางถึง 250 เมกะไบต์ สามารถแอทแทชไฟล์ได้สูงถึงครั้งละ 10 เมกะไบต์ เข็นลงชนยาฮูที่เปิดให้บริการอีเมลขนาดยักษ์ 100 เมกะไบต์ และจีเมลจากกูเกิลที่มีความจุสูงสุดคือ 1 กิกะไบต์[/b]
  
  บริการพื้นที่อีเมลขนาดยักษ์นี้จะเริ่มในเดือนกรกฏาคม ซึ่งนอกจากจะเพิ่มในส่วนของความจุอีเมลแล้ว ฮอตเมลยังเพิ่มประสิทธิภาพของตัวกลั่นกรองอีเมลซึ่งเป็นหนึ่งในการสแกนไวรัสที่จำเป็นเอาไว้ด้วย 
  
  [color=red]การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้อาจสร้างความรู้สึกในแง่ลบต่อผู้ใช้งานฮอตเมลแบบเสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากฮอตเมลเรียกเก็บค่าบริการสูงถึง 37.95 เหรียญสหรัฐต่อปี เพื่อแลกกับพื้นที่ความจุขนาด 10 เมกะไบต์ และการแอทแทชไฟล์ขนาด 3 เมกะไบต์ต่อครั้ง แต่เมื่อข่าวการอัปเกรดอีเมลแพร่ออกไป เนื้อที่ที่ผู้ใช้ทั่วไปจะได้รับมันมากกว่าเนื้อที่ที่ผู้เสียเงินเคยมีใช้อยู่เสียอีก[/color]
  
  [b]สำหรับสมาชิกฮอตเมลเอ็กซ์ตราของ MSN ขณะนี้ จะถูกอัปเกรดไปสู่บริการเอ็มเอสเอ็นฮอตเมลพลัส โดยลูกค้าของฮอตเมลพลัสจะได้รับเนื้อที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 กิกะไบต์ และแอทแทชเมลได้ครั้งละ 20 เมกะไบต์ด้วย[/b] ตลอดจนได้รับสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น [color=blue]การแสดงโฆษณากราฟิกเดิมจะถูกแทนที่ด้วยโฆษณาในรูปแบบของข้อความแทน มีการสแกนไวรัสให้กับเมลทุกชิ้นที่ถูกส่งออก และถูกส่งเข้ามาในเมลบ็อกซ์ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสต่าง ๆ ที่สำคัญคืออีเมลแอคเคาน์ดังกล่าวนี้จะไม่มีวันถูกยกเลิกการใช้งาน[/color] [color=red][b]ส่วนบริการฟรีอีเมล หากไม่เข้ามาเช็คเป็นเวลา 30 วัน เมลดังกล่าวจะถูกปิดไปในที่สุด[/b][/color]
  
  อย่างไรก็ดี นี่ถือเป็นการเข้าสู่สมรภูมิอันดุเดือดอีกครั้ง หลังจากที่จีเมลได้จุดประกายเอาไว้เมื่อ 1 เมษายน ซึ่งในครั้งนั้นยังไม่มีค่ายใดให้ความสนใจมากนัก แต่กลางเดือนที่ผ่านมา ยาฮูก็เปิดตัวบริการเมลขนาดยักษ์ 100 เมกะไบต์ และผ่านไปเพียงหนึ่งสัปดาห์การเคลื่อนไหวของค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเอ็มเอสเอ็นก็สร้างความตื่นตัวให้กับวงการอีเมลได้อย่างเต็มรูปแบบ [b]ณ จากนี้เป็นต้นไป สงครามผู้ให้บริการอีเมลจะกลายเป็นอีกหนึ่งความน่าตื่นตาตื่นใจของวงการไอทีทั่วโลกอีกครั้งอย่างแน่นอน[/b]

ผมมีคำถามคาใจอยู่หน่อยครับ

ถ้า Hotmail หรือ Yahoo หรือ Google มีขนาด email address ที่ใหญ่โตมากมายขนาดนั้นแล้ว

คำถามที่เกิดกับผมคือ… แล้วบริการ Hosting จะเป็นอย่างไร? ไม่ต้องเพิ่มขนาดตามไปด้วยหรือครับ?

จริงอยู่ที่เราอย่าไปบ้าตามมัน แต่ถ้าลูกค้าเราถามว่า hotmail หรือ yahoo หรือ google ยังให้มากขนาดนั้น แถมฟรี เราจะตอบไปว่าอย่างไรล่ะครับ เพราะมันก็มี features เหมือนๆ กัน แถมบางอันมีมากกว่าผู้ให้บริการ Hosting บางที่ซะอีก

คิดกันอย่างไรบ้างครับ?

ตอบได้สองสามประเด็น เช่น

 • free email @hotmail, @yahoo, @gmail นั้น เป็นการโฆษณาให้กับบริษัทเหล่านั้นตรงๆ แต่ถ้าเป็น @ของเรา มันแสดงความเป็นตัวเราเองได้ค่ะ (identity แบบหนึ่ง)

 • และเพราะเค้า่ต้องการให้เราช่วยโฆษณา (ผ่านการใช้เมลเค้าเยอะๆ)
  เค้าจึงล่อเราด้วยการให้ใช้ฟรีๆ ถ้ายิ่งใช้เยอะ มองอีกทางก็คือ ทำให้ traffic เยอะ ก็เหมาะกับการเอาไปขายโฆษณาได้ค่ะ (ถ้าจับกลุ่มเป้าหมายได้ วันก่อนดิฉันเช็ค yahoo mail ยังเจอโฆษณาสายการบินแห่งหนึ่งเป็นภาษาไทยเลยค่ะ ยังอด click เข้าไปดู promotion ของเค้าไม่ได้ ราคาน่าสนใจ น่าบินด้วยอีกตะหาก)

 • hosting ไม่ได้ให้บริการแต่ email แต่ยังรวมไปถึงพื้นที่ทำเว็บ, program สำคัญอื่นๆ ของการทำเว็บ การมี hosting ไม่ได้เน้นจับกลุ่มคนอยากใช้แต่อีเมลค่ะ

 • สุดท้าย พวกใช้ hosting ก็จะได้รับ pop3 account ไปด้วย ซึ่งมีค่ามาก (แต่ user คนไทยเยอะแยะกลับไม่ชอบ เอิ๊กๆๆๆ)

คงจะตอบได้ประมาณนี้อะค่ะ

เห็นด้วยกับคุณ poomjit ครับ :slight_smile:

เย้ เย้ เย้

ผมก็ว่า อาจจะกระทบ บ้างนะครับ
แต่ ไม่ ถึงกับ มากหรอกครับและ การเพิ่ม พื้นที่หรือ ลดราคา ไม่ใช่ ทางออกที่ดีเสมอไป

ไม่เห็นมันจะเพิ่มเป็น 250MB ซะที คอยจนเบื่อแล้วเนี่ย…