เรื่องของ e-mail ที่ใช้ในการจดโดเมนเนม ที่ปลอดภัยที่สุด

อยากทราบเรื่องของ e-mail ที่ใช้ในการจดโดเมนเนม ที่ปลอดภัยที่สุด ข้อมูลเพื่อนำไปปฎิบัติครับ ขอบคุณครับ

คนอื่นผมไม่ทราบนะครับ

แต่ที่ผมทำอยู่แบบนี้…

เมล์ฟรีนี่แหละครับ ตัวใดตัวหนึ่ง ห้ามใช้ hotmail กับฟรีเมล์ในไทย เมื่อก่อนผมก็ใช้ แต่ตอนนี้ผมไม่ใช้และ
ที่เลิกใช้ hotmail ในการจดโดเมนเพราะ มันชอบมีปัญหา เมล์ไม่เข้าเมล์บ๊อก บางทีก็เข้าบ้างไม่เข้าบ้าง
ผู้ให้บริการแจ้งข่าวอะไรมา ไม่มีทางได้รับเลย ก็เลยเลิกใช้ไป ส่วนฟรีเมล์ในไทยนั้น 3 วันดี 4 วันเน่า

พาส ตั้งให้ยาวๆ ไว้ เราจำได้คนอื่นเดาไม่ถูก (ถ้าเป็นไปได้เปลี่ยนทุกๆ

วิธีการตั้งพาส ก็เอาง่ายๆ คือคิดคำเป็นภาษาไทย แล้วพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษเช่น
0tf^vtwi0Ut

ควรใช้ฟรีอีเมล ที่ไม่มีการ freeze ถ้าไม่ log in เป็นระยะเวลานานๆ

กับ hotmail ดิฉันเคยต้องสมัครชื่อเมลซ้ำทุกปีให้ลูกค้ารายหนึ่ง เพราะลูกค้าใช้จดโดเมนเท่านั้น แต่ไม่เคยเช็คเมลที่ hotmail เลย แล้วเมลนั้นก็โดนแช่แข็งไว้ พอครบปี จะมาเข้า user@hotmail นั้นก็เข้าไม่ได้ แต่สมัครใหม่ได้ (ฉะนั้นโอกาสโดเมนที่ใช้ hotmail สมัครจะหลุดลอยมีมากเลย) ดิฉันเจอแบบนี้สองรอบ (สองปี) เลยถือโอกาสย้ายอีเมลลูกค้า เป็นเมล gmail ของออฟฟิสแทนค่ะ (ใช้เป็นตัวกลางไปเลย)

จะว่าไปแล้ว yahoo เสถียรดีนะคะ gmail ก็ดี แต่ดูเหมือนกิน resource เครื่องมากไปหน่อย

ตอนจดตอนแรกใช้เมล์อะไรก็ได้ครับ ที่มีอยู่พอเรียบร้อยแล้วก็เปลี่ยนเป้นชื่อเดียวกับโดเมนเลย จะได้เป็นโมฆะ กันได้ระดับหนึ่งครับ แต่ว่าระวังด้วยจะเป็นการวางยาตัวเอง

ใช่แล้วครับผมมั่นใจใน GG ครับ ที่มี server ทั่วโลกอยู่กว่า ห้าแสนเครื่อง คงไม่ดับสูญไปใหนอย่างแน่นอน หากจะไปจริงคงไหวตัวทัน

และสำหรับรหัสผ่านก็อย่างที่มีคนแนะนำอ่ะครับ ตั้งให้มันไม่เป็นภาษาคน

แล้วที่สำคัญ คำถามตอบก็ต้องตั้งและตอบให้ไม่เป็นภาษาด้วย

เพราะว่าเมล์พวกนี้สุดท้ายช่องโหว่ คือคำถาม-ตอบนั่นเอง

อย่างของผมตั้งถามว่า
IhdfeusKsa
และตอบว่า
OweSDjoa

เป็นต้น

*** มองต่างมุมกันครับ ***

หากไม่มั่นใจ email server ของเราเอง แล้วใครจะมามั่นใจใช้งานล่ะ

ทำงานตรงนี้มาห้าหกปีแล้ว ก็ใช้เมล์เซอร์ฟเวอร์ของเราเอง ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร หากเราใช้งานได้ไม่ดี ไม่ปลอดภัย ลูกค้าเราก็คงลำบากด้วยเหมือนกัน

ไม่ใช่ไม่ไว้ใจค่ะ แต่ไม่อยากให้ลูกค้ารู้สึกว่า เราจงใจจะใช้เมลของเราในการจดโดเมนให้ลูกค้า เมื่อลูกค้าเห็นเป็น @อื่นๆ เค้าก็จะไม่รู้สึกเหมือนถูกยึดไว้น่ะค่ะ

“คำก็ยึด สองคำก็ยึด” จะใช้อีเมล์อะไร มันก็ยึดได้หมดนะครับ ผมว่าคนละเรื่องกันครับ

ผมถามตามตรง สมมุติว่า my_name@yahoo.com โดนยึดไป?
แบบนี้เราจะทำอย่างไร?

ปิด account นั้นก็ไม่ได้ แบบนี้ไม่โดนยึดโดเมนทั้งหมดหรือครับ?

หากเราใช้อีเมล์ที่เป็น corporate ของเราเอง… หากอีเมล์โดนยึด เราก็ stop account นั้นได้เองจากตัวเรา
สู้ทำอะไรไมได้เลย ยังดีกว่าโดนยึด email account ไป แถมยังไม่สามารถเรียกร้องจากผู้ให้บริการ free email นั้นได้

จะเอาอะไรไปแสดงความเป็นเจ้าของ ว่าเราเป็นเจ้าของ account email นั้นได้ครับ
ไม่มีผู้ให้บริการฟรีอีเมล์ที่ไหนชดใช้ความเสียหายที่อีเมล์ของเราใช้งานไม่ได้ หรือถูกนำไปใช้ในทางผิดกฎหมาย

ลองทบทวนดูดีๆครับ

อันนี้มาจากประสบการณ์ส่วนตัว ที่ทำงานเรื่องนี้มาเกือบครบ 10 ปีเต็มล่ะค่ะ
ลูกค้าที่ไม่รู้เรื่องเนี่ย จะใช้เมลอะไรก็ใช้ไปเถิด ลูกค้าที่รู้เรื่องดี เค้าจะระบุเองชัดเจน (เราสบายตัว)
ลูกค้าที่รู้มั่วๆ มา รู้มั่งไม่รู้มั่ง ฟังมาแต่เรื่องร้ายๆ ในวงการนี้ พวกนี้ขี้ระแวงและทำงานด้วยยากสุด
เค้าจะจุกจิกจู้จี้ มีปัญหาไปกับทุกเรื่อง ดังนั้น ดิฉันไม่เอาอีเมลที่ระบุถึงบริษัทไปสมัครให้แทน
ถ้าใช้เป็นเมลนอก เค้าจะรู้สึก"ปลอด" มากกว่าค่ะ ทุกวันนี้ ดิฉันก็ยังใช้วิธีนี้ในการทำงาน