DA ทำให้อัตราการบู๊ตไม่ขึ้นหรือ file system เสียบ่อยกว่าหรือเปล่า

ทำโฮสมาหลายสิบตัว ไม่เคยมีปัญหาเวลาดาวน์หรือดับก็เช็คไฟล์ซิสเต็ม ก็บูตขึ้นตลอด อยู่มาได้สี่ห้าปี
พอใส่ DA ไปตัวนึงแล้วเว็บดาวน์ มีปัญหาไฟล์ซิสเต็มทันที เกี่ยวไหม
หรือคิดไปเอง หรือซวยไปเอง
centos4,5 , RHEL4,5 RH7.3,9 ที่เคยทำมาอะ :smash:

ปัญหาไฟล์ system นี่

น่าจะจังหวะมันจะเสียเองนะครับ ไม่น่าเกี่ยวกับ DA ครับ

จังหว่ะมันเสียเองนี่ หมายความว่ายังไงครับ? คือว่า พอดีผมก็มีปัญหาคล้ายๆกัน แต่จะว่า DA เลยก็คงไม่ใช่ เพราะหลังจากลงแล้ว ยังใช้งานอะไรได้ตามปกติ แต่พอปรับนั่น แต่งนี่ กลายเป็นมีปัญหา ไฟล์ระบบพังเหมือนกัน ก็เลยอยากรู้เหมือนกัน

สงสังพี่แมน จะหมายความว่า HDD กำลังจะลาโลกตอนที่จะเอา DA มาลงนี่สิครับ

DA แทบจะไม่ได้ยุ่งกับ file system เลยครับท่าน

ใช้มา 2-3 ปีก็ไม่เจอแบบที่แจ้งนะครับ

ไม่น่าเกี่ยวกันนะผมว่า

หมายถึงระบบมันเสียของมันเองไงครับ
แต่จังหวะอาจจะเป็นหลังจากเพิ่งลง DA ไป

ที่ผมเข้าใจ คือ Linux (Server) ปกติจะไม่ค่อย Boot กัน ระหว่างนั้นเราก็ทำโน่นทำนี่ และหลายวันผ่านไป เรามาลง DA แล้วไป reboot มัน กลายเป็นว่า boot ไม่ขึ้น ก็สรุปว่าเป็นที่ DA ใช่ไหมครับ เพราะที่ใช้ Windows มา ยังไม่เคยเจอนะครับ ที่อยู่ดีๆไฟล์ระบบมันจะพังไปเอง ทั้งๆที่ก็ไม่ได้ทำอะไรแปลกๆ

ส่วนเรื่องฮาร์ดดิสคงต้องระวังเหมือนกัน แต่พอดีว่าเป็นเครื่องใหม่ แล้วถ้าไม่ดวงตกหรืออะไร มันก็ไม่น่าจะเดี้ยงไปเร็วอย่างไม่คาดคิด :stuck_out_tongue:

ถ้า reboot ตามปกติทุกครั้ง ไม่เคยเจอปัญหาครับ

แต่ถ้า reset นี่ (ถ้าดวงดี)ครั้งเดียวก็พังได้ ไม่ว่าใช้ os ไหนครับ

confirm ตามนี้แหละ… จะพังก็พังตรงกด reset switch 50:50

ฟังแล้วก็น่ากลัวแฮะ แสดงว่า windows ก็ทนกว่าในเรื่องนี้สิครับ เพราะผม reset ประจำ (Log in ไว้ แล้วพอคนอื่นอยากใช้เครื่องผม ผมไม่อยู่ ก็ให้กดปิดแล้วเปิืดใหม่ไปเลย) ก็ใช้งานได้ปกติ

แล้ว linux นี่ ผมดันเจอนะสิครับ reboot ปกติ ขึ้นมากลายเป็นว่าไฟล์ระบบพัง ตอนเจอก็เซ็งแล้ว เพราะไม่ถนัด linux เลย หาทางแก้ตั้งนาน ดีนะว่ายังแก้ได้

Windows อะหรอครับทน 555

ผมก็ไม่เคยเจอพังคามือเหมือนกัน

windows นะกลัวกว่าครับ
มัน boot ได้ก็จริง
แต่บางอย่างได้พังไปแล้ว
ว่าจะรู้ตัวก็ สายเสียแล้ว

แต่ linux มันจะไม่ยอมให้ boot เลยครับ

เจอมากับตัวละเจ้า Linux

วันนั้นคิดอะไรไม่รู้อยาก Reboot เราก็สั่งไปเสร็จสับ

เราก็รอ ping ทำไมไม่มาสักที โทรแจ้ง cat จอเสียบ ปรากฏว่า Os พัง งงเลย

ไม่ว่าจะเป็น Windows, Unix, Linux หรือแม้แต่ PDA ก็ตามที… อยู่ๆเราไป cut off power… ในขณะจังหวะ write file แล้วลองคิดดูว่า…จังหวะนั้นๆไฟล์เขียนลงไปไม่สมบรูณ์… มันก็พังครับ

Unix & Linux ต่างจาก Windows ตรง… เวลาเรา shutdown จะทำการ permission partition boot ไว้ด้วยครับ… แต่ Windows ไม่ได้ทำแบบนั้น
เอ๊อะพวกก็กด power switch อย่างเดียว (เพราะมันล้มเหลวบ่อยนั้นเอง) แต่ Unix/Linux อาการล้มเหลวไม่มีจริงๆนะครับ หากเกิดอาการอยู่ down ลงไปต้องมีสาเหตุครับ

หากจะเทียบกันต้องเทียบที่ High Load แล้วปิด switch ครับ…ดูสิว่าใครจะพังมากกว่า และใครที่ recover กลับมาได้ดีกว่ากัน

สำหรับเรื่อง DA ทำให้ Boot ไม่ขึ้นคงไม่ใช่ครับ ผมบอกได้เลยว่า HDD ลูกนั้นมี sector ที่ bad อยู่บ้างและบังเอิญบังอร DA ไปเขียนตรง sector นั้นขึ้นมา

แต่จริงๆต้อง boot ขึ้นครับ…แต่ boot ได้ไม่เกิน 5 นาทีก็ Crash คาทีครับ คือแข็งทือ…ทำอะไรไม่ได้ต้องกด reset switch เท่านั้น…และจังหวะนั้นเองที่ file system มันค้าง พอกลับมาเปิดใหม่ก็เรียบร้อยครับ

จบข่าว… (ประสบมากับตนเองแล้ว แต่เป็น FreeBSD 6.0 ครับ)

ที่ว่า reboot แล้วพัง boot เข้าหรือเปล่าครับ ที่ผมเจอมากับตัว boot เข้านะ ใช้งานเหมือนจะปกติ แต่ไฟล์ระบบบางตัวมันเพี้ยนๆ ใช้บางคำสั่งไม่ได้ แถมเป็นคำสั่งสำคัญซะอีก ก็ถือว่าไฟล์ระบบพังไปโดยปริยาย

ผมว่าเรื่องทนไม่ทน น่าจะเพราะเรื่องโหลดหนักๆที่คุณ smartnet.co.th พูดแหล่ะ เพราะเครื่อง server ที่ยังมีการใช้งาน แล้วดันไปปิดมันทันที ไม่ว่าระบบอะไรก็คงเดี้ยงไปได้ง่ายๆ แต่ windows desktop ส่วนใหญ่ พอเครื่องค้าง ส่วนใหญ่มันก็ไปติดแค่ process เดียว ปิดทิ้งไป อย่างมากก็พังตัวนั้นนะแหล่ะ